กิมจิสดแบบไม่ง้อไห 배추겉절이
กิมจิสดแบบไม่ง้อไห 배추겉절이(Bae-Chu-Geot-Jeori)
พอดีว่าพี่สะใภ้แททอยากทานกิมจิสดค่ะ ก็เลยลองทำดู กิมจิสดแบบนี้เราไม่ต้องหมักนะคะ (เลยไม่ต้องง้อไห แหะๆ) ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงเสร็จค่ะ เริ่มกันเลยน้าา
ล้างผักกาดขาว 2 หัวใหญ่ค่ะ (ในภาพ 3 หัวเพราะแททเอาไปทำอย่างอื่นด้วยค่า)
หั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำนะคะ ปรุงรสด้วยเกลือแบบหยาบ 1 ถ้วยค่ะ (แททใช้ sea salt ค่ะ)
ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ
เมื่อครบเวลาก็ล้างออก ล้างน้ำประมาณ 2 รอบแล้วบีบให้แห้งนะคะ
คลุกให้เข้ากัน แนะนำให้ใส่ถุงมือนะคะ ไม่งั้นกลิ่นติดแย่เลย
5. น้ำตาล 2 ช้อนชา (ใช้น้ำตาลขาวธรรมดาก็ได้ค่ะ)
คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มถ้าต้องการ
ปิดท้ายด้วยน้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ + งานิดหน่อยค่ะ
คลุกให้เข้ากันและเสิร์ฟได้เลยค่า
ถ้ายังไม่ทานทันทีสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1-2 อาทิตย์ค่ะ
ใส่ส่วนผสมที่เหลือ:
1. ต้นหอมหั่นเป็นชิ้นยาวๆ 5 ต้น
2. กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3. ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
4. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ว่าความชอบค่ะ (ใส่น้อยไว้ก่อนแล้วค่อยเพิ่มได้นะคะ)
คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มถ้าต้องการ
ปิดท้ายด้วยน้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ + งานิดหน่อยค่ะ
คลุกให้เข้ากันและเสิร์ฟได้เลยค่า
ถ้ายังไม่ทานทันทีสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1-2 อาทิตย์ค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น